ฮาร์มอนิกส์ (Harmornics)

วันนี้มานำเสนอวิธีตรวจสอบปัญหาฮาร์มอนิกส์ (Harmornics) ในระบบไฟฟ้าด้วยวิธีง่ายๆ  หรืออาจเรียกว่าเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก็ได้ครับ  เพราะปัญหาฮาร์มอนิกส์ (Harmornics) ในระบบไฟฟ้าก็คล้ายๆ กับการที่คนเราไม่สบายเป็นหวัด ถ้าระบบไฟฟ้าได้รับเชื้อฮาร์มอนิกส์ (Harmornics) ก็จะไม่สบายได้เหมือนกัน

โดยปกติฮาร์มอนิกส์ (Harmornics) จะมีอยู่ในระบบไฟ้ฟ้าอยู่แล้วไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเกิดจากโหลดที่สร้างกระแสฮาร์มอนิกส์ (Harmornics) ในโรงงานเอง หรือจากภายนอกก็ตาม ผลกระทบที่เห็นได้ชัดๆ ก็เช่น CB.ทริปไม่ทราบสาเหตุ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทำงานผิดพลาด หรือ Capacitor ชำรุดเร็วกว่าปกติเป็นต้น หรือถ้ามองในเทอมของพลังงานสูญเสียก็อาจทำให้โรงงานเสียค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเล็กน้อยได้เช่นกัน

สำหรับวิธีที่จะแนะนำจะเหมาะกับโรงงานที่ติดตั้ง Cap. Bank นะครับ ประเด็นก็อยู่ตรงที่ว่าเมื่อ Cap. Bank ทำงาน Step มากขึ้นเรื่อยๆ ฮาร์มอนิกส์ (Harmornics) ก็จะมากขึ้นตามเช่นกันจากการขยายกระแสฮาร์มอนิกส์ (Harmornics) ของ Cap. Bank เอง ดังนั้นหากเป็นไปได้ให้ทดลอง Off การทำงานของ Cap. Bank ดูนะครับ (ในกรณึนี้ต้องทดลองตอนที่โหลดไม่สูงมากนะครับ) แล้วสังเกตการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น หรือใครใจร้อนก็ลองหาเครื่องมือวัดมาตรวจสอบดูก็ได้ครับ ตามภาพประกอบเลย จะเห็นว่าหลังปิดการทำงานของ Cap. Bank แล้ว ฮาร์มอนิกส์ (Harmornics) ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

จากการตรวจสอบที่ได้แนะนำไปก็พอจะทำให้เราพอเดาทางได้แล้วว่าจะเลือกใช้ Harmornics fillter แบบใด ระดับไหน  และสำหรับโรงงานที่ยังไม่พร้อมลงทุนและไม่แคร์ค่าปรับจากการปรับปรุงค่าตัวประกอบกำลังไฟฟ้า (p.f.) และโหลดไม่สูงมาก ก็ปิด Cap. ถาวรไปได้เลยครับถือว่าเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนซึ่งได้จากประสปการณ์การทำงาน ไม่ใช้บทความวิชาการที่อ้างอิงได้ หากมีข้อผิดพลาดประการณ์ใดต้องขออภัยไว้นะที่นี้ และน้อมรับความผิดไว้แต่เพียงผู้เดียว

About us

Vision & MissionSample Image

S Power Team ผู้นำในการให้คำปรึกษา, ออกแบบระบบการใช้พลังงาน, บริการจัดการ และจัดหาอุปกรณ์ด้านการอนุรักษ์พลังงาน โดยให้บริการอย่างครบวงจร

บริษัท เอส พาวเวอร์ ทีม จำกัด 1471/20 ซ.พัฒนาการ 31/1 ถนนพัฒนาการ สวนหลวง สวนหลวง กรุงเทพมหานคร 10250 ประเทศไทย Tel / Fax : 02-121-7249 Mobile : 089-126-7009 / 087-504-8273